Home Luật doanh nghiệpLuật doanh nghiệp Việt Nam đang là điểm đến đầy hấp dẫn đối với nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc

Việt Nam đang là điểm đến đầy hấp dẫn đối với nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc

by ctv

Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh như công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đô thị thông minh, dịch vụ logistics, tài chính xanh…

Trưa 10/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo hợp tác thương mại giữa Việt Nam và khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macao (Trung Quốc).

Hội thảo do Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại Hồng Kông Trung Quốc (CGCC) và Hiệp hội Doanh nhân Khu vực Vịnh Quảng Đông-Hồng Kông-Macau (Liên minh GBA) phối hợp tổ chức. Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (HKVCC), Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại Singapore (HKETO) phối hợp tổ chức.

Mục tiêu là chính thức mở ra quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong, cũng như khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau trong bối cảnh Trung Quốc hậu dịch. Ngoài việc thúc đẩy những phát triển mới nhất của Hồng Kông, nó tập trung vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy môi trường đầu tư của Việt Nam và thúc đẩy các ưu đãi đầu tư trong tương lai. Thương mại, dịch vụ, phát triển hạ tầng và kinh tế vùng…

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hong Kong đã đạt được một số thành công và đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế của cả hai bên vào sự phát triển của quan hệ kinh tế.

Về thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ tám của Hong Kong. Trong năm Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên đạt 13,5 tỷ USD, chủ yếu là mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. Trong năm Đến tháng 11 năm 2022, Việt Nam gửi 10 tỷ USD đến Hồng Kông và nhận 1,78 tỷ USD từ Hồng Kông, tăng 19,8%.

Về đầu tư, Hồng Kông đứng thứ 5 về vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với 2.164 dự án, tổng vốn đầu tư gần 29,5 tỷ USD, thuộc các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, kinh doanh bất động sản, sản xuất và phân phối điện khí đốt, nước… tại Việt Nam đã có những dự án quy mô lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển của một số ngành kinh tế. Hợp tác đầu tư giữa hai bên có mối quan hệ chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau vì sự phát triển chung.

Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, dự báo kinh tế toàn cầu năm 2023 còn nhiều tồn tại, thách thức nhưng nhiều tổ chức quốc tế dự đoán Việt Nam tăng trưởng GDP 6,5%. Moody’s và S&P đều đánh giá tín dụng dài hạn của Việt Nam ở mức “ổn định” và “tích cực”. Theo WIPO, Việt Nam

“Với những dấu hiệu khả quan, tích cực của sự phục hồi kinh tế, tận dụng những lợi thế hiện có, sự nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ trong việc không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, Việt Nam đang trở nên an toàn và an toàn. Điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài Theo UNCTAD, Việt Nam cao nhất thế giới Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh, Việt Nam là một trong 20 quốc gia nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch CGCC, GBA Union, HKVCC và Tập đoàn Sunwah, có cùng quan điểm và đánh giá đây là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực, đặc biệt là trong khu vực. Thời gian qua, Việt Nam là điểm đến mới hấp dẫn của các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là Hong Kong và khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macao.

“Sự gần gũi về địa lý, văn hóa giữa Việt Nam với Hong Kong và khu vực Hong Kong-Quảng Đông-Macau tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại-đầu tư và du lịch. Hoạt động kinh doanh của Việt Nam gắn kết chặt chẽ với khu vực Quảng Đông-Hong Kong-Macau Khu vực Macau, khoảng 86 Thị trường rộng lớn với gần triệu dân như tài nguyên phong phú, công nghiệp dịch vụ hiện đại, phát triển đồng bộ và toàn diện”, TS.Jonathan Cho phân tích.

Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chào đón các nhà đầu tư Hồng Kông đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, thành phố thông minh và dịch vụ logistics, thương mại và dịch vụ, tài chính xanh… đây chỉ là một số ít. Đây là những lĩnh vực doanh nghiệp Hong Kong có thế mạnh và cũng là lĩnh vực Việt Nam đang khuyến khích thu hút đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hứa với sự nỗ lực chung của cả hai bên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu những kết quả đạt được trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo ra mô hình hỗ trợ. Đồng thời, các nhà đầu tư Hong Kong luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam và kinh doanh thành công.

Leave a Comment