Home Luật doanh nghiệp TP.HCM tăng tốc đầu tư hạ tầng kết nối vùng

TP.HCM tăng tốc đầu tư hạ tầng kết nối vùng

by ctv

TP.HCM đang đẩy nhanh đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối liên vùng để tạo động lực tăng trưởng mới. Năm 2023, đường Vành đai 3 nối TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ sẽ khởi công.

Vào tuần cuối cùng của tháng 12/2022, TP.HCM đã khởi động hàng loạt dự án Cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng là cần thiết khẩn cấp để giảm bớt tắc nghẽn. Dự án đầu tiên khởi công trong “chuỗi dự án cấp bách” là đường dẫn từ Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hòa để kết nối với nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất. Tuyến đường này có tổng chiều dài 4,4m, được xây dựng với 6 làn xe ĐẦU TƯ 4,848 tỷ đồng. Khi hoàn thành vào năm 2024, dự án sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong khi đó, nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất cũng đã khởi công vào những ngày cuối năm 2022. Nhà ga này có công suất thiết kế 20 triệu khách/năm, dự kiến ​​7.000 khách/giờ cao điểm.

Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành (năm 2024), nhà ga T3 sẽ góp phần giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay.

Trong số các dự án khởi công những ngày cuối năm 2022, hai dự án được mong đợi nhất là dự án mở rộng Quốc lộ 50 nối tỉnh Long An và dự án Nút giao thông An Phú nối cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. .

Dự án mở rộng quốc lộ 50 có tổng chiều dài gần 7 km được mở rộng từ 2 làn xe lên 6 làn xe (lộ giới 34 m). Dự án có tổng vốn đầu tư gần 1500 tỷ đồng. Khi hoàn thành vào cuối năm 2024, Quốc lộ 50 sẽ kết nối thông suốt TP.HCM với Long An và các tỉnh ĐBSCL.

Ngay sau khi khởi công dự án mở rộng quốc lộ 50, TP.HCM tiến hành khởi công nút giao An Phú (giao với đường Mai Chí Thọ và đường dẫn lên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây). Dự án có tổng mức đầu tư 3.408 tỷ đồng.

Ngoài các dự án do TP.HCM đầu tư, tháng 7/2022, cầu Nhơn Trạch nối TPHCM với Đồng Nai thuộc dự án Hợp phần Vành đai 3 1A, TP.HCM đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. và Viễn thông. bắt đầu tải. Dự án này được kỳ vọng sẽ tạo động lực tăng trưởng mới cho TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Một trong những dự án giao thông quan trọng đang được TPHCM đầu tư là Dự án đường vành đai 3. Có thể nói, đây là dự án có tiến độ nhanh nhất trong số các dự án hạ tầng được thực hiện trên địa bàn TP.HCM. Kể từ khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào tháng 6/2022, dự án đã ngay lập tức bắt tay vào giải phóng mặt bằng và dự kiến ​​sẽ khởi công đồng loạt tại các tỉnh, thành trong năm nay.

Trao đổi với phóng viên của Gazeta Investime về tiến độ thực hiện dự án, Mr. Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng công trình giao thông TP.HCM cho biết, ngay sau khi UBND TP. , Ban giám đốc bắt đầu lựa chọn NHÀ THẦU để khởi động dự án Vành đai 3 vào giữa năm 2023.

Cùng với đầu tư Vành đai 3, TP.HCM mời thầu lựa chọn nhà thầu lập bước nghiên cứu khả thi sơ bộ dự án Vành đai 4, đồng thời thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư TP.HCM . Cao tốc TP.HCM – Mộc. Bài báo.

Ngoài các dự án do TP.HCM đầu tư, một số tuyến cao tốc kết nối vùng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang được tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương giải phóng mặt bằng để khởi công trong năm. 2023.

You may also like

Leave a Comment