Home Luật doanh nghiệp Thách thức mới trong thu hút FDI vào Đông Nam bộ

Thách thức mới trong thu hút FDI vào Đông Nam bộ

by ctv

Thử nghiệm thu hẹp quỹ đất

Nó sẽ kết thúc vào năm 2022, bất chấp những dự đoán xấu về triển vọng nền kinh tế Trên thế giới, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn chảy mạnh vào vùng Đông Nam Bộ, hai địa phương dẫn đầu cả nước là TP.HCM (dẫn đầu, thu hút 3,94 tỷ USD) và Bình Dương (đứng thứ 2, thu hút 3,94 tỷ USD). 3.14. tỷ). Các tỉnh còn lại như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước đều tăng so với năm ngoái nhưng ở mức nhẹ.

Tuy nhiên, theo ý kiến sự đầu tư thách thức thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào vùng Đông Nam Bộ sẽ tăng vào năm 2023. Thách thức đầu tiên đến từ việc quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp bị cắt giảm mạnh.

Chủ tịch hiệp hội, Ông Đào Xuân Đức tổ chức Theo báo cáo của Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất TP.HCM (HEPZA), đến năm 2023, TP chỉ còn 46 ha đất “sạch” cho nhà đầu tư thuê. Các quận, không phải một khu vực.

Ông Đức cũng cho biết TP.HCM còn quỹ đất, như Khu công nghiệp (KCN) Hip Puk 320 ha; Khu công nghiệp North West Kuchi dù có hơn 100 ha nhưng vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất với nhà nước.

Theo ông Đức, hiện có làn sóng đầu tư từ các nước vào Việt Nam nhưng với quỹ đất hạn hẹp, TP.HCM không thể đón nhận nhà đầu tư lớn.

Đồng Nai đang gặp khó khăn trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thông qua quỹ đất. Theo ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, các khu công nghiệp của tỉnh này đã hoàn thiện. Trong khi đó, 5 khu công nghiệp mới với diện tích 7.104 ha dù đã được quy hoạch nhưng vẫn chưa phát triển. Do thiếu quỹ đất công nghiệp, Đồng Nai đã bỏ lỡ cơ hội thu hút các nhà đầu tư trong 2 năm qua.Dự án Với số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đô la.

Trong số các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều lợi thế về quỹ đất, do có nhiều khu công nghiệp lớn thu hút đầu tư. Chẳng hạn, Bình Dương thu hút Tập đoàn Lego đầu tư nhà máy trên khu đất rộng 44 ha với vốn đầu tư 1,3 tỷ USD. Dù có không gian KCN rộng lớn nhưng thách thức của các vùng này là các KCN ở xa cảng biển, sân bay, hệ thống hạ tầng thông tin liên lạc chưa được đầu tư đồng bộ nên doanh nghiệp FDI chưa mặn mà đầu tư.

Thuận lợi nhất của các tỉnh miền Đông Nam Bộ có lẽ là Bà Rịa – Vũng Tàu, bởi tỉnh này vừa có khu công nghiệp lớn, cảng biển nước sâu, vừa gần Sân bay Long Thành (dự kiến ​​đưa vào hoạt động năm 2025).

Hiện các tỉnh vùng Đông Nam bộ đang xây dựng một số tuyến đường kết nối vùng như Vành đai 3 (TP.HCM), cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và một số quốc lộ. Các dự án này dự kiến ​​sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2025. Do đó, sau năm 2025, thách thức về hạ tầng truyền thông của khu vực Đông Nam Bộ sẽ được giải quyết.

Thủ tục hành chính, “rào cản” nhân lực nhà đầu tư.

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục phàn nàn về thủ tục đầu tư. Đặc biệt tại TP.HCM, tổ chức doanh nghiệp bức xúc vì đi qua “nhiều cửa” qua các sở, ngành.

Sau một thời gian dài doanh nghiệp lo lắng, tháng 10/2022, chính quyền TP.HCM đã thiết lập lại hệ thống một cửa tại các khu công nghiệp, cho phép HEPZA xem xét, phê duyệt, cấp và thay đổi giấy phép môi trường cho doanh nghiệp. Dự án đầu tư. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng việc cung cấp phương thức cấp phép IP một cửa trong tất cả các quy trình là rất quan trọng, nhưng hiện tại việc chỉ cung cấp giấy phép địa phương không giải quyết được vấn đề.

Đến tháng 12/2022, TP.HCM sẽ chính thức cho phép doanh nghiệp đánh giá năng lực hoạt động của các sở, ngành, quận, huyện để tiếp tục chấn chỉnh các trường hợp yếu kém trong cơ quan chính quyền. Bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AMCHAM) cho biết, thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào TP.HCM là thủ tục hành chính. Bà kỳ vọng việc thẩm định của các sở, ngành sẽ đẩy nhanh thời gian thực hiện các quy trình nghiệp vụ.

Ngoài quy trình, lao động hiện đang là vấn đề lớn ở các bang Đông Nam Bộ. Nhiều bang trong khu vực có trường đại học, cao đẳng nhưng không đáp ứng được nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp. Thiếu lao động phổ thông trầm trọng, nhiều doanh nghiệp FDI không tuyển được lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Ngoài ra, từ đầu năm 2023, nhiều tỉnh, thành tăng giá thuê đất khiến doanh nghiệp FDI yếu thế. Chưa kể, tỷ lệ đóng BHXH cho lao động nước ngoài sẽ tăng vào năm 2022 khiến doanh nghiệp lo sợ.

 

You may also like

Leave a Comment