Home Luật doanh nghiệp Năm 2023, TP. HCM chỉ có 46 ha đất “sạch”, nhưng lại nằm rải rác để thu hút đầu tư Lê Quân – 06/01

Năm 2023, TP. HCM chỉ có 46 ha đất “sạch”, nhưng lại nằm rải rác để thu hút đầu tư Lê Quân – 06/01

by ctv

Năm 2023 TP. TP.HCM chỉ có 46 ha đất “sạch” để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, trong khi hàng trăm ha đất vướng nhà nước cho thuê đất.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất TP.HCM (Hepza) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai kế hoạch công tác năm 2023.

Tại Hội nghị nhiều công ty bày tỏ lo lắng trước việc thành phố thiếu quỹ đất, khó thu hút được đầu tư. Ông Giang Ngọc Phương, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước, cho biết trong báo cáo rằng đến năm 2023, TP.HCM chỉ còn 46 ha đất cho thuê và thu hút đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, thực tế Khu công nghiệp Hiệp Phước có tới 80 ha đất phải di dời. Nếu TP. Nếu TP.HCM đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc, trong 2 năm tới thành phố sẽ có 320 ha đất để thu hút đầu tư.

“Thành phố muốn thu hút đầu tư vào năm 2023, vấn đề lớn nhất cần giải quyết là giá đất. Nếu không quy định được giá đất thì sẽ không có cơ sở pháp lý để thu hút đầu tư và nhà đầu tư sẽ không dám vào”, bà Phượng bày tỏ lo ngại.

Cũng đưa ra ý kiến ​​của mình về tình trạng khan hiếm quỹ đất, ông Đào Xuân Đức, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, cho rằng điểm “nghẽn” lớn nhất hiện nay trong thu hút đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh không còn quỹ đất.

Ông dẫn chứng TP.HCM có 46 ha đất cho thuê đến năm 2023 nhưng quỹ đất này phân tán, rải rác ở nhiều khu vực chứ không phải đất tập trung như 46 ha. Trong khi TP.HCM còn đất tại các khu công nghiệp chưa được tháo gỡ, chẳng hạn Khu công nghiệp Hiệp Phước còn 320 ha; Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi hơn 100 ha.

Theo ông Vịt, làn sóng chuyển dịch đầu tư từ các nước sang Việt Nam đang diễn ra. Ông ví những nhà đầu tư này như những con đại bàng, nhưng TP.HCM hiện nay chỉ có tổ chim sẻ chứ không đủ chỗ cho đại bàng trú ngụ. Vì vậy, thành phố không kêu gọi được các nhà đầu tư lớn vào đầu tư.

“Nếu không giải quyết được vướng mắc về đất đai sẽ khó phát triển ngành, không có đất đai thì không thể thu hút đầu tư”, ông Duke nhấn mạnh.

Trước lo ngại của nhà đầu tư, ông Hứa Quốc Hưng, người đứng đầu Hepza, nhìn nhận quỹ đất hiện đang thu hút đầu tư tại TP.HCM. TP.HCM rất hạn chế, thiếu quỹ đất lớn để phục vụ các nhà đầu tư có nhu cầu xây dựng nhà máy lớn. Trong khi các khu công nghiệp hiện hữu đã dần lấp đầy hoặc đang gặp khó khăn trong việc xác định giá cho thuê đất của nhà nước.

Ông Hùng lý giải, hiện nhiều khu công nghiệp chưa ký hợp đồng thuê đất với nhà nước đối với diện tích đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc đang trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng nên quỹ đất còn lại vẫn chưa được phân bổ vào khu công nghiệp. sử dụng.

 

You may also like

Leave a Comment