Home Luật doanh nghiệp Co kéo phương án nâng đời sân bay Côn Đảo

Co kéo phương án nâng đời sân bay Côn Đảo

by ctv

Có một số khác biệt về quy mô nâng cấp sân bay Côn Đảo giữa các bộ, ngành, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Ẩn số ACV

Tính đến thời điểm này, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã nhận gần như đầy đủ ý kiến ​​của các bộ, ngành, lĩnh vực liên quan đến việc triển khai dự án này.đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay Côn Đảo.

Trước đó, giữa tháng 11/2022, trên cơ sở báo cáo của Bộ GTVT, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ GTVT lấy ý kiến ​​của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT.Tài chính, Bộ Tư pháp, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại xí nghiệp, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các cơ quan liên quan về việc thẩm định kỹ 2 phương án đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Côn Đảo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tại Công văn số 13623/BTC-ĐT, Bộ Tài chính cho biết, căn cứ quy định của Luật PPP và Nghị định số 35/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật PPP. Luật PPP, hạ tầng hàng không trong lĩnh vực đầu tư theo phương thức PPP. Vì vậy, việc đầu tư theo phương thức PPP để nâng cấp, mở rộng Sân bay Côn Đảo (phương án kêu gọi đầu tư toàn bộ các công trình thiết yếu tại cảng, trừ công trình bảo đảm hoạt động bay) theo phương thức PPP là phương án có thể được xem xét.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, phương án trên có nhược điểm là phải lập điều chỉnh quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất quốc phòng (khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn), trong khi phương án Bộ GTVT đầu tư như sau: hiện chưa phải điều chỉnh ; phải xử lý tài sản của ACV – doanh nghiệp nhà nước, đồng thời là đơn vị điều hành, khai thác Cảng hàng không Côn Đảo; rà soát, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan làm cơ sở hành động.

Tính toán của Bộ GTVT cho thấy, dự kiến ​​tiến độ triển khai theo hình thức PPP cần ít nhất 48 tháng. Bên cạnh đó, nguyên nhân của hành động dự án theo phương thức PPP, Nhà nước cần góp vốn trong phương án tài chính với tỷ lệ lớn (thậm chí trên 50%).

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đối với trường hợp đầu tư theo hình thức PPP, Bộ GTVT cần đánh giá, làm rõ các dự án đang triển khai thì xử lý như thế nào.

Về việc, phương án đầu tư được thực hiện (Bộ GTVT đầu tư mở rộng sân bay, ACV đầu tư khu hàng không dân dụng, Tổng công ty Quản lý hàng không Việt Nam – VATM đầu tư công trình bảo đảm hoạt động bay), theo Bộ GTVT , có nhiều ưu điểm so với phương án đầu tư theo phương thức PPP.

Trong đó, chủ đầu tư dự án thành phần được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành không phải thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư; về trình tự, thủ tục không cần sửa đổi, bổ sung theo quy định của pháp luật; tiến độ tổng thể thực hiện đầu tư nhanh hơn so với phương án đầu tư PPP; Tính khả thi cao hơn do xác định được chủ đầu tư dự án thành phần.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, phương án này chưa nhận được ý kiến ​​của ACV về khả năng cân đối vốn để đầu tư đồng thời 2 giai đoạn, nhất là trong bối cảnh ACV triển khai nhiều dự án đầu tư, trong đó có các dự án quan trọng quốc gia như Long Thành Sân bay quốc tế.

Vì vậy, đề nghị Bộ GTVT phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, ACV làm rõ khả năng cân đối vốn đầu tư của ACV theo phương án của Bộ GTVT, đảm bảo tính khả thi và an toàn tài chính của ACV”, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Cao Anh Tuấn đề nghị.

Theo thông tin của Báo Đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận được 2 lời đề nghị đầu tư Dự án nâng cấp, mở rộng Sân bay Côn Đảo theo hình thức PPP. Trong số này, đáng chú ý nhất là mức chào sàn rất khủng của Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt trời (Sun Group).

Chọn quy mô phù hợp

Cũng cần nói thêm, cuối tháng 10/2022, tại Công văn số 11006/BGTVT-KHĐT, Bộ GTVT kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai đầu tư dự án theo quy định hiện hành để đảm bảo tiến bộ về mặt mở rộng. Sân bay Côn Đảo sớm đưa vào khai thác, ổn định hoạt động vận tải địa phương

Ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, đây cũng là kết quả làm việc và thống nhất với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hiện Bộ Giao thông vận tải đang tập trung nâng cao tuổi thọ Sân bay Côn Đảo theo phương án đầu tư đã được phê duyệt. Giai đoạn đến năm 2030 dự kiến ​​mở rộng, nâng cấp đường cất hạ cánh, đầu tư xây dựng hệ thống đường lăn, sân đỗ (8 điểm); xây dựng nhà ga hành khách công suất khoảng 2 triệu khách/năm và đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật; dự án điều hành bay và quản lý.

“Cảng hàng không Côn Đảo hiện do ACV quản lý, khai thác, có 1 đường hạ cất cánh kích thước 1.830m x 30m, kết cấu bê tông nhựa, khai thác được các loại máy bay ATR72 và tương đương; sân đỗ đáp ứng 4 chỗ đậu xe; Nhà ga hành khách có công suất quy hoạch khoảng 400.000 hành khách/năm. Tất cả các hạng mục trên đã được xây dựng trên diện tích khoảng 104 ha.”

Việc nâng cấp, mở rộng sân bay Côn Đảo sẽ bao gồm dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp đường hạ cất cánh, đường lăn trị giá 1.680 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách do Bộ Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư; Dự án Xây dựng công trình bảo đảm hoạt động bay trị giá 170 tỷ đồng do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư; Dự án xây dựng sân đỗ máy bay, nhà ga hành khách và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ khu hàng không dân dụng trị giá 2.400 tỷ đồng do ACV đầu tư bằng nguồn vốn tự có và vốn vay thương mại.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các dự án trên phải hoàn thành trước tháng 12/2024 để đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của khu vực đảo Côn Đảo.

Để đảm bảo việc đầu tư các hạng mục công trình thiết yếu tại Sân bay Côn Đảo được đồng bộ theo kế hoạch, Bộ GTVT kiến ​​nghị người đứng đầu Chính phủ giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo ACV cân đối nguồn vốn để triển khai đầu tư. phương án mở rộng khu vực hàng không dân dụng Cảng hàng không Côn Đảo theo quy hoạch đã được phê duyệt cho giai đoạn đến năm 2030 (xây dựng nhà ga hành khách mới, chứ không phải mở rộng nhà ga hành khách hiện có), đảm bảo hoàn thiện đồng thời và tận dụng lợi thế làm.

Đây cũng là điểm còn tồn tại sự khác biệt giữa một bên là Bộ GTVT, một bên là UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và một bên là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong văn bản góp ý gửi Bộ GTVT đầu tháng 12/2022, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, đầu tháng 8/2022, người đại diện vốn Nhà nước tại ACV có ý định đầu tư dự án Côn Đảo. Dự án sân bay theo hình thức nâng cấp, mở rộng nhà ga hiện hữu, xây dựng mới 5 bãi đỗ xe…, đáp ứng công suất khai thác 1 triệu khách/năm, có thể khai thác đến 2 triệu khách/năm.

Tổng mức đầu tư của phương án này khoảng 560 tỷ đồng, bao gồm việc cải tạo nhà ga và sân đỗ. Đối với hạng mục sân đỗ, ACV dự kiến ​​sẽ tách làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn I xây dựng 5 sân đỗ máy bay Code C tại khu vực 2 (khu vực trung tâm).

Đại diện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, Bộ GTVT cũng đã thống nhất sơ bộ phương án phân kỳ này của ACV vào tháng 6/2022.

Phương án này, theo ACV, vừa đảm bảo nhu cầu khai thác, hiệu quả đầu tư, vừa không gây căng thẳng tài chính cho doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh đơn vị khai thác, vận hành 22 cảng hàng không trên cả nước, được giao nhiệm vụ đầu tư nhiều hạ tầng hàng không trọng điểm. các dự án, trong đó có sân bay Long Thành.

“Hiện ACV đang lập các thủ tục đầu tư và nội dung báo cáo theo chỉ đạo của Ủy ban về phương án đầu tư Sân bay Côn Đảo”, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thông tin.

Hiện áp lực về việc sớm nâng cấp sân bay Côn Đảo theo phương án đã được Bộ GTVT phê duyệt là rất lớn. Theo Mr. Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Cảng hàng không Côn Đảo đãkinh tế, chính trị, địa lý có vị trí đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ thông thương của Côn Đảo với đất liền, dùng cho hoạt động hàng không chung của máy bay dân dụng và máy bay quân sự.

Theo dự báo, từ đầu năm 2025 đến năm 2030, lượng khách du lịch đến đảo tăng đột biến, có thể đạt trên 3 triệu lượt khách/năm và dự kiến ​​có thể đạt khoảng 5 triệu lượt vào giai đoạn 2030 – 2050 .khách/năm.

Trong khi đó, hạ tầng sân bay Côn Đảo còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu của các hãng hàng không. Nguyên nhân do đường băng chưa đủ dài để đáp ứng cho các loại máy bay cỡ lớn; không có hệ thống đèn bay ban đêm, trời sương mù; Sân đỗ còn hạn chế (4 sân đỗ), chưa đáp ứng được nhu cầu tiếp nhận tàu bay đến cùng lúc khiến Cảng hàng không Côn Đảo chưa phát huy hết vai trò, hiệu quả trong khai thác, sử dụng.

“Việc nâng cấp, mở rộng Sân bay Côn Đảo với quy mô đường cất hạ cánh đảm bảo cho các loại máy bay thông dụng hiện nay cất, hạ cánh và vận chuyển hành khách tại Sân bay Côn Đảo không bị hạn chế, đồng thời khai thác đồng loạt là rất cấp thiết. . đầu tư các hạng mục khác đáp ứng nhu cầu khai thác 3 triệu lượt khách/năm vào năm 2025 – 2030 và 4 – 5 triệu lượt khách/năm vào năm 2050. Ông Khánh nhấn mạnh.

You may also like

Leave a Comment